Trang chủ » Tự do tài chính là gì? cần bao nhiêu tiền để đạt tự do tài chính?

Tự do tài chính là gì? cần bao nhiêu tiền để đạt tự do tài chính?

Tu do tai chinh

Tự do tài chính là gì? câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tất cả chúng ta sinh ra ai cũng có ước mơ, hoài bảo của riêng mình. Khi đến độ tuổi trưởng thành, bất kì ai cũng muốn có cuộc sống tự do tự chủ và không phụ thuộc vào bất kì điều gì. Tiền sở hữu đủ đảm bảo cuộc sống đầy đủ cả đời, khi đó bạn có thể có thể nghĩ về cụm từ “tự do tài chính”. Cùng tìm hiểu sâu hơn như thế nào được gọi là tự do tài chính nhé.

Tự do tài chính là gì?

Khi nhắc tới tài chính, chúng ta nghĩ ngay đến tài sản và tiền bạc. Vậy hiểu đơn giản, tự do tài chính là chỉ những người sở hữu nhiều tài sản và tiền bạc giúp họ có cuộc sống tự do, đầy đủ mà không cần bận tâm đến chuyện cơm áo gạo tiền.

Khi đạt đến tự do tài chính, tức là bạn có thể tự thanh toán tất cả các khoản chi tiêu hằng ngày của mình hoặc gia đình. Bạn có thể kiểm soát và quản lý tốt giữa thu nhập và chi tiêu của mình để đảm bảo cả phần đời còn lại không còn quá bận tâm đến việc phải sống thiếu thốn.

Người đạt tự do tài chính là luôn đảm bảo tài sản đủ để sống cả đời hoặc là luôn đảm bảo tài sản thu về lớn hơn tài sản phải chi ra.

Cần bao nhiêu tiền để đạt tự do tài chính?

Theo quan điểm của mỗi người, từ nhu cầu cuộc sống những khoản chi tiêu hằng ngày mà con số sẽ khác nhau. Có lẽ bạn đã từng nghe những người giàu nói về số tiền cần có để đạt ngưỡng tự do tài chính. Shark Bình thì cần 230 tỷ, Shark Phú thì cần 100 tỷ hoặc Vương Phạm chỉ cần 1,6 tỷ là đủ sống. Từ đó cho thấy, không có con số chính xác mà nó phụ thuộc vào mỗi người.

Bạn có đạt đến ngưỡng tự do tài chính hay không phụ thuộc rất nhiều vào quản lý chi tiêu của bạn. Nhưng điều tiên quyết bạn cần phải có đó là một hoặc nhiều nguồn thu nhập ổn định. Nếu là người thích sống xa hoa, chi tiêu xa xỉ thì bạn cần số tài sản cực lớn hoặc nguồn thu nhập ổn định cực cao. Nhưng nếu bạn có cuộc sống giản dị, bình dân thì tài sản hoặc thu nhập ổn định của bạn cũng không cần quá cao.

Chung quy lại, để đạt được tự do tài chính bạn cần có nguồn thu nhập và quản lý chi tiêu thật hợp lý. Tức là bạn luôn đảm bảo có thể chi trả mọi chi phí phục vụ cho nhu cầu và cuộc sống mà không lo thiếu tiền.

Công thức tự do tài chính?

Công thức 25, tức là công thức để tính ra số tiền để đạt tự do tài chính. Trong đó 25 là số tiền chi tiêu trung bình của bạn trong 25 năm. Dựa vào số tiền chi tiêu hằng tháng của bạn, ví dụ: 20 triệu. Công thức sẽ được tính như sau:

20 x 12 x 25 = 6 tỷ (6 tỷ là số tiền cần để bạn đạt tự do tài chính)

Tuy nhiên với 6 tỷ bạn cần sử dụng số tiền này để đầu tư để sinh ra lãi và rút phần lãi đó chi tiêu và không sử dụng đến tiền gốc. Như vậy với việc đầu tư sinh lãi, bạn vẫn có thu nhập để chi tiêu hằng tháng mà vẫn không ảnh hưởng đến tiền gốc ban đầu.

7 cấp độ tự do tài chính, bạn đang ở cấp độ nào?

Grant Sabatier là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Tự do tài chính: Một cách chắc chắn để có được số tiền bạn cần”. Theo ông, có 7 cấp độ tài chính như sau:

7 cap do tu do tai chinh

Cấp độ 1: Rõ ràng

Đây là cấp độ đầu tiên của tự do tài chính. Ở cấp độ này tức bạn đã nắm rõ được khả năng tài chính của mình. Bạn biết được mình có bao nhiêu tiền, chi tiêu hằng tháng là bao nhiêu, thu nhập bao nhiêu…

Cấp độ 2: Tự túc

Cấp độ này là bạn có khả năng tự chủ về tài chính của mình. Khi đạt cấp độ này, bạn có thể tự túc chi trả mọi chi phí của mình mà không cần bất kì sự giúp đỡ nào.

Cấp độ 3: Thư thái

Khi bạn có thể tự lo cho các khoản chi phí của mình mà vẫn có một khoản tiết kiệm nhất định thì bạn đang ở cấp độ này. Khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn có quỹ phòng hộ khi cần hoặc sử dụng lúc về hưu. Khi có được một khoản tiết kiệm đáng kể, bạn sẽ đạt được mức độ thư thái trong tài chính.

Cấp độ 4: Ổn định

Khi đạt mức ổng định, tức là bạn có thể quản lý tốt các khoản chi tiêu của mình. Đôi khi bạn có thể gặp những điều bất ngờ như mất việc, ăn không ngồi rồi…. Nhưng bạn vẫn đảm bảo điều đó kéo dài trong 6 tháng mà vẫn không ảnh hướng đến tình hình tài chính của mình.

Cấp độ 5: Linh hoạt

Bạn có thể đảm bảo các khoản chi tiêu trong vòng 2 năm mà không cần phải làm gì. Làm được điều đó, tức bạn đang ở cấp 5 của tự do tài chính.

Cấp độ 6: Tự do tài chính

Để đạt cấp độ này, bạn cần có nguồn thu nhập thụ động ổn định. Để có nguồn thu nhập ổn định thì chắc chắn bạn phải dựa vào các khoản đầu tư để sinh ra lãi. Các khoản lãi từ đầu tư giúp bạn trang trãi đầy đủ nhu cầu cuộc sống mà không ảnh hưởng đến tài sản gốc của bạn.

Cấp độ 7: Của cải dồi dào

Khi bạn đạt được cấp độ 7, tức là tiền không còn là vấn đề đối với bạn. Khi đó tiền bạc của cải của bạn đã quá nhiều so với mức cần thiết.

Lời kết:

Bài viết giải đáp thắc mắc, tự do tài chính là gì? thông qua bài viết bạn sẽ biết mình đang ở đâu trong bản đồ tài chính cá cá nhân. Để đạt được tự do tài chính cũng là niềm mơ ước của biết bao lớp trẻ. Vì thế, ngay từ bây giờ cần có những kế hoạch chi tiêu, những khoản đầu tư giá trị để sớm đạt tự do tài chính bạn nhé. Tuy nhiên, cuộc sống muôn hình vạn trạng, còn rất nhiều điều đẹp đẽ cần được khám phá và trãi nghiệm. Tự do tài chính có thể đạt được hoặc không nhưng không bất chấp tất cả để đạt được nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu trang