Trang chủ » Việt Nam đứng thứ 2 sản lượng chuối xuất khẩu sang Trung Quốc

Việt Nam đứng thứ 2 sản lượng chuối xuất khẩu sang Trung Quốc

chuoi xuat khau trung quoc

Chuối xuất khẩu từ Việt nam sang Trung Quốc tăng gấp đôi, trở thành thị trường cung cấp chuối lớn thứ 2 tại nước này. Do lợi thế về vị trí địa lý, sản lượng nội địa giảm, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu chuối Việt Nam. Đứng đầu sản lượng xuất khẩu chuối sang Trung Quốc vẫn là Philippines.

Giảm sản lượng Philippinies tăng nhập khẩu chuối Việt Nam

Theo những số liệu của cục xuất khẩu của Bộ Công Thương, Việt Nam trở thành quốc gia cung cấp chuối lớn thứ 2 cho Trung Quốc. Tổng sản lượng chuối xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc chiếm 28,2% thị phần nhập khẩu chuối của nước này.

Theo thống kê của cục hải quan Trung Quốc, trong 3 quý đầu của năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 1,46 triệu tấn chuối. Sản lượng nhập khẩu giảm 7,1% so với cùng kì năm ngoái, giá trị nhập khẩu giảm 10%. Giá trung bình của chuối nhập khẩu là 623,2 USD, giảm 3,1% so với năm ngoái.

Trong đó, Trung Quốc giảm sản lượng nhập khẩu chuối từ Philippinies và tăng sản lượng từ Việt Nam. Nguyên nhân là do Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi hơn so với Philippinies.

Sản lượng tăng gấp đôi

Trước đó, Philippinies là thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Trung Quốc, chiếm 54% tổng sản lượng nhập khẩu của nước này. Campuchia là quốc gia xuất khẩu chuối sang Trung Quốc đứng thứ 2 với 18% thị phần và Việt Nam đứng thứ 3 với 13%.

Tuy nhiên, năm 2023 Trung Quốc đã quyết định tăng sản lượng nhập khẩu chuối từ Việt Nam. Hiện tại Việt Nam vươn lên đứng thứ 2 với tổng sản lượng chiếm 28,2%.

Nghị định kiểm dịch chuối

Tháng 11 năm 2022, Việt Nam và Trung Quốc đã ký “Nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với chuối tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc”. Nghị định đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trồng chuối và các công ty xuất khẩu. Nghị định giúp giảm thời gian kiểm dịch, đẩy nhanh thời gian thông quan, tránh ùn tắc tại các căng biên giới.

Nghị định kiểm dịch giúp tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín của chuối Việt Nam tại Trung Quốc.

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới, diện tích đất trồng lớn rất thuận tiện trồng chuối. Theo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Việt Nam có thể sản xuất chuối quanh năm với sản lượng trung bình 2,1 triệu tấn.

Giá chuối cấy mô ảm đạm

Mặc dù Trung Quốc tăng sản lượng nhập khẩu chuối tại thị trường Việt Nam, nhưng hiện tại giá chuối cấy mô vào những ngày cuối năm không mấy khả quan. Theo những cập nhật mới nhất, giá chuối cấy mô tại Việt Nam dưới mức 5.000đ/kg.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến giá chuối giảm là do tình hình dịch bệnh. Rệp là một trong những nguyên nhân chính và cũng là yếu tố cực kì quan trọng trong khâu kiểm dịch từ Trung Quốc. Mặc dù giá chuối hiện tại thấp nhưng hy vọng của người dân giá cả sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Lời kết

Qua những thống kê cho thấy, hiện nay Trung Quốc đánh giá rất cao chuối Việt Nam. Tuy giá cả không ổn định và không được như kì vọng. Tuy nhiên, thời gian tới chắc chắn sẽ có những thay đổi khả quan hơn. Thông tin về giá chuối cấy mô mới nhất bà con có thể cập nhật ở bài viết được đề xuất ở trên.

2 Bình luận “Việt Nam đứng thứ 2 sản lượng chuối xuất khẩu sang Trung Quốc

  1. Hợp lý cho bà con một mùa thuân lợi vì giá cả hiện nay nguòi dân trông và đầu tư về phân bón điều tăng và tiền thuoc bảo vệ thực vật cung tăng tiền công và tiền điện và tiền thuê đất tăng khá cao néu giá thi truong viet nam trong ra sản phẩm giá 4 nghìn loi mô và loại f giá 3 nghìn va loai b giá 2,5 k 1 kg suy ra mà nói nguòi dân lỗ hơn 50% so với nguòi dân bỏ thời gian đầu tư , nếu giá hiên tai nguòi dân bán 1 mẫu chuôi không đủ trả lai xuât ngân hang hỏi nguòi dân trông ra sản phẩm đuoc mùa mất giá xem như nguòi dân lỗ cả vốn lẫn tri cho nên mong các nhà đâu tư kinh doanh ngành chuối xuất khẩu giup bà con vượt lên để mang lai thành tích 2024 nếu timhf trang giá chuối vân là gia 4 k e rằng bà con lỗ rất cao nên nhờ đến thị trường và các ngành các câp và bên thu mua và nguòi tiêu thủ giup hàng hoá ngành chuối có giá bán cao hơn bà con nguòi dân có tinh thần làm việc xin cám ơn .!!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu trang