Trang chủ » Tổng hợp những câu đố vui hại não rèn luyện trí thông minh

Tổng hợp những câu đố vui hại não rèn luyện trí thông minh

do vui hai nao

Những câu đố vui, hài hước ngoài nhưng rất hại não. Thử tự mình giải đáp những câu đố khó nhằng để giúp bạn kích thích sự phát triển não bộ. Ngoài ra, những câu đố mẹo dân gian cũng giúp bạn có những giây phút giải trí thú vị. Dưới đây là tổng hợp những câu đố hay, hại não mà không kém phần thú vị, hài hước.

Những câu đố mẹo dân gian

1. Hạt gieo tới tấp rải đều ruộng đồng. 

Nhưng gieo chẳng nảy mầm để bao hạt khác mừng thầm mọc xanh

Đáp án: Hạt Mưa
2. Cây không bào mà trơn

Bông không sơn mà đỏ là cây gì

Đáp án: Cây chuối
3. Con cua 8 cẳng hai càng

Bò ngang bò ngửa hỏi bò mấy chân

Đáp án: Bò bốn chân
4. Sừng sững mà đứng giữa trời

Chồng con không có chịu lời chửa hoang

 Đáp án: Là cây ngô
5. Muốn cho nhà chủ tôi tàn

Để tôi mắc võng nghênh ngang khắp nhà là con gì

Đáp án: Con nhện
6. Cây gì không biết đường về

Hoa trên mặt đất của vùi dưới sâu

Đáp án: Cây lạc
7. Một bầy cò trắng rớt xuống ao sâu

Chết đã hồi lâu người ta mới vớt là gì

Đáp án: Cháo hoa
8. Em đây chẳng bán chẳng buôn

Sao lại ngã giá cho buồn lòng em là hoa gì

Đáp án: Hoa mua
9. Cây khô một lá bốn năm cành

Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh

Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói

Chờ người quân tử mới Dương danh

Đáp án: Cây Đàn
10. Quả gì có đủ năm châu ?

Đáp án: Quả đất
11.Mặt gì xoa động luôn luôn

Thuyền bè qua lại bán buôn hàng ngày

Đáp án: Mặt biển
12. Mặt gì để dọa người ta

Đeo vào trẻ sợ như mai hiện hồn

Đáp án: mặt nạ
13. Mặt gì làm bãi chiến trường

Làm cho đổ máu tan xương cháy nhà

Đáp án: Mặt trận
14. Mặt gì bằng phẳng thênh thang

Người đi muôn lối dọc ngang phố phường

Đáp án: mặt đất
15. Mặt gì mắt dịu đêm nay

Cây đa chú Cuội đứng đây rõ ràng

Đáp án: Mặt trăng
16. Mặt gì tròn trịa trên cao

Tỏa ra những ánh nắng đẹp nào đẹp thay

Đáp án: mặt trời
17.Con gì có mũi, có lưỡi hẳn hoi

Có sống không chết người đời cầm luôn

Đáp án: Con dao
18. Bàn gì xe ngựa sớm chiều ra

Đáp án: Bàn cờ tướng
19. Vì mày tao phải đánh tao

Vì tao tao phải đánh cả tao lẫn mày hỏi đang làm gì?

Đáp án: Đập muỗi
20. Tôi có bốn cái chân, một cái lưng

Nhưng không có cơ thể

Đáp án: Cái bàn
21. Vừa bằng hạt đỗ, ăn giỗ cả làng là con gì


Đáp án: Con ruồi
22. Mồm bò mà không phải mồm bò?

Đố là con gì

Đáp án: Con ốc sên
23. Con gì có đuôi có lông

Trẻ già trai gái đều cùng mang theo

Đáp án: Con mắt
24. Trên đầu đội sắc vua ban

Dưới thì yếm thắm dây vàng xum xuê

Thần linh đã gọi thì về

Ngồi trên mâm ngọc gươm kề sau lưng là con gì?

Đáp án: Con gà trống
25. Cây to lá nhỏ truyền hiền non

Ăn và bán lấy tiền mà tiêu là cây gì?

Đáp án: Cây tre
26. Con gì sống mũi mọc sừng mình

Mặc áo giáp khỏe không ai bằng

Đáp án: Tê giác
27. Quả gì đỏ tựa bông hồng

Trong trắng có đốm đen trông như mè

Đáp án: Quả Thanh Long
28. Loẹt quẹt như đuôi gà thiến

Liến thiến như ngọt thối lai

Chúa mất tôi ngơ ngẩn kiếm hoài

Tôi mất chúa nằm im lằng lặc

Là gì?

Đáp án: Cái chổi
29. Cây gì không nhánh thân suông

Bóng che mát rượi cho đường tan

Đáp án: Cây thốt nốt
30. Bốn cây cột dừa, hai cây đinh sắt, một cái đong đưa, một cái ngốc ngoặc? Là con gì?

Đáp án: Con voi
31. Đem rang sườn núi bắt được ngay

Con khó mẹ trông cậy đến mày

Cửa võ ba tâng xong bước nhảy

Toàn teng chồng vợ cả và hai

Đáp án: Cái võng
32. Đầu tròn trùng trục như cục kỳ lân

Đi xa về gần lắm đuôi mà kéo

Đáp án: Gáo dừa
33. Đầu rồng đuôi phụng cánh tiên

Ngày năm bảy vợ tối riêng một mình

Đáp án: Con gà trống
34. Đầu khom lưng cúi

Khúc rồng sinh bạch tử hồng

Xuân, Hạ, Thu, Đông bốn mùa có cả

Đáp án: Con tôm
35. Đường ngay thông thống, hai cống hai bên

Trên hàng gương, dưới hàng lược

Đáp án: Cái mặt
36. Một chân thì dài thượt

Ruột thì cứng đen

Khi thịt bị cắt

Ruột vẫn thẳng băng

Đáp án: Cái bút chì
37. Vừa bằng gang tay, xọc ngang xọc ngửa, xọc cả bà chửa

Đáp án: Bàn chải
38. Cái gì càng thắng càng thua

Đáp án: Phanh xe đạp
39. Đi thì ăn trước ngồi trên

Về thì lấm lét đứng bên xó hè

Đáp án: Chiếc nón
40. Đi nằm đứng nằm, nằm thì đứng

Đáp án: Bàn chân
41. Đi đâu mấy tháng không màng

Nghèo hèn không phụ giàu sang không màng

Đáp án: Con chó
42. Đen thủi đen thui


Giao gươm không sợ sợ dùi cui đập đầu

Đáp án: Hạt tiêu
43. Đêm đêm làm bạn với đèn

Giúp người quân tử khỏi hèn chí cao

Đáp án: Cuốn sách
44. Đầu rồng đuôi phụng sum xoe

Mùa đông ấp trứng mùa Hè nuôi con

Đáp án: Cây cau
45. Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà các chị các dì đều thương

Em đi em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộc

Giúp người chẳng quản công

Đáp án: Cây Kim
46. Tối ngày lo việc nước

Giúp sự sống con người

Một thân đơn chiếc quanh đời

Vui thời ai biết

Buồn thời ai hay

Đáp án: Gầu múc nước
47. Ao tròn vành vạch

Nước lạnh như tiền

Con gái như tiên

Trầm mình xuống nội

Đáp án: Bánh trôi
48. Bằng cái hạt cây

Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân

Đáp án: Đèn dầu
49. Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay toả rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường

Đáp án: cây phượng
50. Thương năm đầu hè giữ cho nhà chủ

Người lạ nó sủa người quen nó mừng

Đáp án: con chó

Những câu đố mẹo hay trong cuộc sống hằng ngày

1. Ở Việt Nam Rồng bay ở đâu và đáp ở đâu?

Đáp án: Rồng bay ở Thăng Long và đáp ở Hạ Long
2. Con gì mang được miếng gỗ lớn nhưng không mang được hòn sỏi

Đáp án: Con sông
3. Cái gì trong trắng ngoài xanh

Trồng đậu trồng hành rồi thả lợn vào trong

Đáp án: Bánh chưng
4. Vừa bằng cái vung mà vùng xuống ao

Đào chẳng thấy, lấy chẳng được

Đáp án: Mặt trăng
5. Trên nhấp dưới giật, nó đang làm gì

Đáp án: Câu cá
6. Nắng ba năm tôi không bỏ bạn

Mưa một ngày sao bạn lại bỏ tôi là cái gì

Đáp án: Là cái bóng
7. Con gì ăn lửa nước, than

Đáp án: Con tàu
8. Bệnh gì Bác sĩ bó tay

Đáp án: Bị gãy tay
9. Tại sao khi bắn súng người ta lại nhắm một mắt

Đáp án: Vì không có ai bắn súng mở hai mắt
10. Cái gì tay trái cầm được còn tay phải không cầm được

Đáp án: Cùi chỏ tay phải
11. Có bao nhiêu chữ C trong câu sau đây: Cơm, canh, cháo gì tớ cũng thích ăn

Đáp án: 1 chữ C
12. Nhà Nam có bốn anh chị em, ba người tên là Xuân, Hạ, Thu, Đông hỏi người con út tên gì

Đáp án: Tên Nam
13. Mỗi năm có bảy tháng 31 ngày hỏi có bao nhiêu tháng có 28 ngày

Đáp án: 12 tháng
14. Chim gì thích góp ý tốt?

Đáp án: Chim vành khuyên
15. Hoa có 1 người mẹ thì gọi là hoa gì?

Đáp án: Hoa mẫu đơn
16. Mạng gì bao phủ khắp thế giới?

Đáp án: Mạng Internet
17. Loại cá nào có số trong tên?

Đáp án: Cá bảy màu
18. Mắt vẫn sáng bình thường, nhưng bảo là bị mù? Tại sao?

Đáp án: Mù chữ hoặc mù đường
18. Chợ nào không nhỏ?

Đáp án: Chợ lớn
19. Tháng nào ngắn nhất trong năm?

Đáp án: Tháng ba, tháng tư.
20. Chứng minh: Con gái bằng con dê

Đáp án: Con gái = thần tiên = tiền thân = trước khỉ = con dê.

Những câu đố vui ngày tết hóm hĩnh, hài hước

1. Tên của ba vị thần đại diện cho hạnh phúc, phú quý và sức khỏe?

Đáp án: Phúc - Lộc - Thọ
2. Mâm ngũ quả ở miền Nam thường có những loại quả nào? Ý nghĩa của mâm ngũ quả đó?

Đáp án: Mâm ngũ quả ở miền Nam thường có các loại quả đó là: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Mâm ngũ quả này mang ý nghĩa là Cầu sung vừa đủ xài (Cầu cho năm mới có sự sung túc, ấm êm đủ dùng)
3. Tại sao trước ngày Tết, mọi  người thường sẽ dọn dẹp nhà cửa?

Đáp án: Theo quan niệm từ xưa của người Việt, Tết Nguyên Đán là thời điểm để tiễn năm cũ và đón chào năm mới đến. Bởi vậy, nghi thức dọn dẹp nhà cửa với ý nghĩa mong muốn dọn đi sạch sẽ những xui xẻo, rắc rối của năm cũ để có chỗ đón những niềm vui, may mắn của năm mới tới gia đình.
4. Loại gạo để làm ra bánh chưng và bánh giầy là loại gạo nào?

Đáp án: Gạo nếp
5. Bánh chưng có hình gì? Bánh chưng tượng trưng cho gì?

Đáp án: Bánh chưng có hình vuông và tượng trưng cho đất
6. Một năm có mấy mùa? Kể tên các mùa?

Đáp án: Một năm có 4 mùa, đó là: mùa xuân, mùa hạ, mùa thu và mùa đông
7. Khoảnh khắc từ năm cũ chuyển tiếp sang năm mới được gọi là gì?

Đáp án: Giao thừa
8. Loài hoa tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc là hoa gì? Loài hoa tượng trưng cho mùa xuân miền Nam là hoa gì?

Đáp án: Hoa đào (miền Bắc), hoa mai (miền Nam)
9. Hãy kể tên 12 con giáp?

Đáp án: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi
10. Tìm ra lỗi sai ở câu sau: "Tóp mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây tre, tràng pháo, bánh chưng xanh"

Đáp án: Câu đúng phải là: Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh (Tóp mỡ -> Thịt mỡ, cây tre -> cây nêu)
11. Theo truyền thuyết dân gian, ngày 23 tháng Chạp ông Táo sẽ về trời bằng gì?

Đáp án: ông Táo cưỡi cá chép về trời
12. Tháng 12 Âm lịch thường được gọi là gì? 

Đáp án: Tháng Chạp
13. Tháng 1 Âm lịch thường được gọi là tháng ...

Đáp án: Tháng Giêng
14. Tháng 2 dương lịch có bao nhiêu ngày?

Đáp án: Năm không nhuận tháng 2 sẽ có 28 ngày, năm nhuận tháng 2 sẽ có 29 ngày
15. Tên gọi khác của Tết Nguyên Đán là gì?

Đáp án: Tết ta, Tết Âm lịch
16. Đêm giao thừa thường bắn một loại pháo, tên loại pháo đó là gì?

Đáp án: Mạng Internet
17. Loại cá nào có số trong tên?

Đáp án: Cá bảy màu
18. Mắt vẫn sáng bình thường, nhưng bảo là bị mù? Tại sao?

Đáp án: Pháo hoa
19. Ngày Tết người lớn thường tặng gì cho các em nhỏ?

Đáp án: Phong bao lì xì
20. Ngày 23 tháng Chạp các gia đình thường thực hiện một nghi lễ. Nghi lễ đó được gọi là gì?

Đáp án: Cúng đưa ông Táo về trời
21. Ngày đầu tiên của năm mới, vị khách đầu tiên tới chúc Tết được gọi là gì?

Đáp án: Người xông đất/ người xông nhà
22. Tại sao vào ngày Tết, các gia đình thường sẽ trưng các loại hoa, loại cây tươi trong nhà?

Đáp án: Cây cối, hoa cỏ luôn được xem như những điều tuyệt diệu của thiên nhiên và có sức sống vô cùng mãnh liệt. Việc đầu năm các gia đình thường trưng các loại hoa, loại cây tươi với mục đích để mong rằng năm mới gia đình cũng sẽ luôn tươi đẹp, phát triển. Bên cạnh đó, việc trưng các loại cây, hoa cũng khiến cho không gian ngôi nhà trở nên đẹp đẽ, rực rỡ hơn.
23. Loại lá thường được sử dụng để gói bánh chưng là lá gì?

Đáp án: Lá dong
24. Điền từ còn thiếu vào câu sau: "Mùng một tết ....., mùng hai tết ......, mùng ba tết ......."

Đáp án: Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy
25. Vạn sự như ý và Vạn sự khởi đầu nan thì đâu là câu dùng để chúc Tết?

Đáp án: Vạn sự như ý là câu dùng để chúc Tết

Những câu đố mẹo toán học rèn trí thông minh cho bé

1. Trong thùng có 3 đôi tất. Bạn Lan lấy ra 4 chiếc tất. Hỏi, trong thùng còn bao nhiêu chiếc tất?

Đáp án: 2 chiếc tất
2. Một gia đình nọ có 3 người con trai. Mỗi người con trai9 đều có một người chị gái và một người em gái. hỏi, gia đình đó có mấy người?

Đáp án: 5 người
3. Một con ốc sên phải leo lên đỉnh của cái cột cao 10 m. Mỗi ngày nó leo được 4m và mỗi đêm bị tuột xuống 3 m. Vậy, sau bao lâu con ốc sên kia leo lên đến đỉnh cái cột?

Đáp án: 6 ngày
4. Tháng nào trong năm có 28 ngày?

Đáp án: Tất cả 12 tháng trong năm đều có 28 ngày
5. Con số nào chỉ tăng lên mà không bao giờ giảm xuống?

Đáp án: Số tuổi của mỗi người
6. Nếu nhân số này với bất kỳ số nào khác sẽ luôn có đáp án giống nhau. Đây là số gì?

Đáp án: Số 0
7. Số nào nhân với số này cũng bằng chính số đó. Hỏi, đó là số mấy?

Đáp án: Số 1
8. Số nào chia cho số này cũng bằng chính số đó. Hỏi, đây là số gì?

Đáp án: Số 1
9. 10 chia 1/2, và cộng thêm 10. Hỏi bằng bao nhiêu?

Đáp án: 30
10. Một cầu vồng có 7 màu. Hỏi, 3 chiếc cầu vồng sẽ có tổng bao nhiêu màu?

Đáp án: 7 màu
11. 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi tổng cộng có mấy con vịt?

Đáp án: 4 con vịt
12. Người thợ may có 1 tấm vải dài 10 mét vải. Mỗi ngày anh ta cắt một mảnh dài 2 mét. Vậy, sau bao nhiêu ngày thì anh ta sẽ cắt hết số vải đó?

Đáp án: Chỉ cần 4 ngày người thợ may đã cắt hết 10 mét vải thành 5 miếng vải
13. Một nhóm có 4 người, họ có 1 hộp cam với 4 quả. Làm sao để chia cho mỗi người được một quả mà vẫn còn 1 quả ở trong hộp?

Đáp án: Lấy 3 quả cam trong hộp chia đều cho cả 3 người, như vậy trong hộp còn 1 quả cam. Người thứ 4 sẽ nhận cả hộp và quả cam. Cuối cùng, mỗi người đều có 1 quả cam và trong hộp vẫn còn 1 quả cam.
14. Có một người đàn ông đi câu cá. Sau buổi câu, ông ta câu được 6 con không đầu, 8 con có một nửa và 9 con không có đuôi. Hỏi, ông ta câu tổng cộng được bao nhiêu con?

Đáp án: 
Người đi câu không câu được con cá nào. Bởi vì:

Số 6 khi bỏ đầu đi sẽ thành số 0. 

Số 8 bỏ một nửa đi sẽ được số 0. 

Số 9 bỏ đuôi đi cũng được số 0. 
15. Bố Nam năm nay 45 tuổi, Nam 15 tuổi. Suy ra bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam. Vậy, khi Nam 20 tuổi thì bố Nam bao nhiêu tuổi?

Đáp án: 50 tuổi
16. Trên đồng cỏ có 6 con bò, đếm đi đếm lại chỉ có 12 cái chân. Tại sao?

Đáp án: Con bò này cưỡi lên lưng con bò kia theo dây chuyền và vòng tròn nên mỗi con chỉ nhìn thấy có 2 chân
17. Số tự nhiên nào khi nhân với 6, trừ đi 2 sẽ có được đáp án là số đảo ngược của nó. 

Đáp án: 28
18. Năm nay ông 56 tuổi, cháu 14 tuổi. Hỏi bao nhiêu năm nữa thì ông gấp đôi tuổi cháu.

Đáp án: 28 năm nữa
19. Có ba con mèo và tỉ con mèo. Hỏi có tất cả bao nhiêu con mèo?

Đáp án: 2 con mèo (ba con mèo là bố con mèo, tỉ con mèo là chị con mèo).
20. Khi nào nhìn 2 mà lại nói 10?

Đáp án: Khi nhìn đồng hồ (nhìn kim phút chỉ số 2 nói 10 phút); nhìn 2 bàn tay nói 10 ngón tay; nhìn 2 ngôi sao 5 cánh nói 10 cánh sao.

Trên đây là tổng hợp những câu đố vui, đố mẹo giúp bạn thử sức với khả năng hiểu biết của mình. Thường xuyên giải đố sẽ giúp tăng hoạt động trí não, nâng cao sự hiểu biết của bản thân về cuộc sống xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể giúp trẻ nhà mình rèn luyện thêm tư duy, trí thông thông qua những câu đố đơn giản.

Dưới đây sẽ tổng hợp thêm những câu đố mà không có đáp án, bạn thử tự giải đáp nhé:

  1. Đố bạn chuột nào đi bằng 2 chân?
  2. Lịch nào dài nhất?
  3. Sở thú bị cháy ,đố bạn con gì chạy ra đầu tiên?
  4. Một con hổ bị xích vào gốc cây, sợi xích dài 30m. Có 1 bụi cỏ cách gốc cây 31m, đố bạn làm sao con hổ ăn được bụi cỏ?
  5. Đố bạn khi Công Phượng thực hiện quả đá phạt đền, anh ta sẽ sút vào đâu?
  6. Một ly thuỷ tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ nước ra ngoài ?
  7. Câu đố mẹo có đáp án khó: Đố bạn có bao nhiêu chữ C trong câu sau đây: “Cơm, canh, cháo gì tớ cũng thích ăn!”.
  8. Tám chân đi đất không mòn Mà mang trống lệnh, trèo hòn núi cao
  9. Cầm trên tay một cây thước và một cây bút, làm thế nào để bạn vẽ được một vòng tròn thật chính xác?
  10. Cái gì tay trái cầm được còn tay phải có muốn cầm cũng không được?
  11. Cái gì người mua biết, người bán biết, người xài không bao giờ biết?
  12. Tại sao khi bắn súng người ta lại nhắm một mắt?
  13. Từ nào trong tiếng Việt có chín mẫu tự H?
  14. Bạn đang ở trong một cuộc đua và bạn vừa vượt qua người thứ nhì. Vậy bây giờ bạn đang ở vị trí nào trong đoàn đua ấy?
  15. Cũng trong một cuộc đua, bạn vừa chạy qua người cuối cùng. Vậy bạn đang ở vị trí nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu trang