Trang chủ » Phân biệt sự khác nhau giữa cảm xúc và tình cảm

Phân biệt sự khác nhau giữa cảm xúc và tình cảm

cam xuc va tinh cam

Cảm xúc và tình cảm có mối tương quan lẫn nhau trong quan hệ của con người trong cuộc sống. Cảm xúc và tình cảm có điểm chung là đều xuất từ tâm lý của con người. Tuy nhiên, giữa cảm xúc và tình cảm có có nhiều điểm hoàn toàn khác nhau. Vậy nên, có thể rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai phạm trù tâm lý này. Hãy cùng phân biệt sự khác nhau giữa cảm xúc và tình cảm khác nhau như thế nào nhé.

Cảm xúc là gì?

Cảm xúc là những rung động, cách phản ứng của con người đối với những yếu tố ngoại cảnh xung quanh cuộc sống hằng ngày. Thường thì cảm xúc được thể hiện rõ ở hai dạng là tích cực hay tiêu cực.

Có thể dễ dàng bắt gặp những xúc cảm trong cuộc sống mỗi ngày trước những sự vật, sự việc và chúng ta bày tỏ thái độ của mình trước những yếu tố đó. Với bất kì một hiện tượng, sự viêc nào làm cho chúng ta có ấn tượng yêu hay ghét, thích hoặc không thích đó đều được gọi là cảm xúc.

Không có khái niệm rõ ràng nào về cảm xúc, vì đó chỉ là những biểu hiện tâm trạng nhất thời. Ngoài ra cảm xúc cũng là một phạm trù đa dạng và được thể hiện ở nhiều dạng khác nhau.

Tình cảm là gì?

Tình cảm là thể hiện thái độ tích cực của con người đối với một đối tượng nào đó. Nếu như cảm xúc là những rung động nhất thời thì tình cảm là kết quả nhiều lần rung động với cùng một đối tượng. Như vậy có thể thấy, tình cảm chứa đựng những ấn tượng tốt, thái độ tích cực chứ không thể hiện dưới dạng thái độ tiêu cực.

Phân biệt sự khác nhau giữa cảm xúc và tình cảm

Mặc dù giữa cảm xúc và tình cảm đều có những điểm tương đồng, có mối quan hệ tương quan. Tuy nhiên, tình cảm có thể được xem là một dạng thể hiện những rung động của con người thừa hưởng từ những cảm xúc trước đó. Như vậy giữa cảm xúc và tình cảm sẽ có những điểm giống và khác nhau, hãy tìm hiểu xem đó là những điểm nào nhé.

Điểm giống nhau giữa cảm xúc và tình cảm

  • Đều thể hiện thái độ của con người đối với một hiện tương khách quan nào đó trong cuộc sống hằng ngày
  • Đều là kết quả của quá trình tiếp thu, diễn giải và phân tích của não bộ
  • Cảm xúc và tình cảm đều là biểu hiện tâm lý ở con người

Sự khác nhau giữ cảm xúc và tình cảm

Cảm xúcTình cảm
Có trướcCó sau
Là quá trình tâm lýLà thuộc tính tâm lý
Thể hiện dang tích cực và tiêu cựcChỉ thể hiện ở dạng tích cực
Chỉ xuất hiện nhất thờiỔn định, lâu dài
Có ở con người và động vậtChỉ có ở con người

Lời kết:

Những định nghĩa và so sánh giữa cảm xúc và tình cảm hy vọng sẽ giúp bạn nhận ra được đâu là thái độ của mình đối đối với một hiện tượng xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Giữa cảm xúc và tình cảm cũng thường hay bị nhầm lẫn trong tình yêu, vì thế phân biệt rõ ràng đâu là cảm xúc nhất thời và đâu là tình cảm thực sự cũng rất cần thiết đối với mỗi chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu trang