Trang chủ » Cách xem cấu hình máy tính dễ dàng nhất

Cách xem cấu hình máy tính dễ dàng nhất

cach xem cau hinh may tinh

Khi sử dụng bất kì máy tính nào, thông tin cấu hình luôn là yếu tốt quan trọng bạn nên biết. Khi đi mua máy tính mới hoặc được công ty giao một máy tính để làm việc. Bạn muốn biết cấu hình máy tính có đáp ứng được các nhu cầu công việc của bạn hay không. Để biết cách xem cấu hình máy tính, bạn cần bỏ túi những cách dưới đây.

Cách xem cấu hình máy tính trên Windows

Xem cấu hình máy tính trên Windows bằng lệnh

Trên bàn phím bạn nhấn tổ hợp phím Win + R cùng lúc -> nhập lệnh dxdiag -> Enter (hoặc chọn OK)

lenh xem cau hinh may tinh

Sau khi nhấn Enter, cửa sổ thông tin cấu hình máy tính sẽ xuất hiện. Windows sẽ hiện cho bạn các thông tin cơ bản của máy tính như:

  • System Manufacturer : Main máy tính của hãng nào
  • System Model: Mã main đang sử dụng
  • Bios: Phiên bản Bios và thông tin cập nhật
  • Processor: Thông tin về CPU (vi xử lý)
  • Memory: Tổng dung lượng Ram
xem thong tin cau hinh may tinh

Ngoài ra, bạn có thể xem thông tin về card màn hình đang sử dụng trên máy tính bằng cách chọn vào mục Display trên thanh menu.

cách xem thông tin card màn hình máy tính

Trong mục này, bạn có thể xem thông tin card màn hình đang sử dụng trên máy.

Cách xem cấu hình trong Settings trên Windows

Ngoài sử dụng lệnh bạn cũng có thể xem cấu hình máy tính trên Windows bằng cách vào Settings. Dưới thanh Taskbar -> chọn nút tìm kiếm -> nhấn chuột phải vào This PC-> chọn Properties

xem cau hinh may tinh trong settings
xem cau hinh may tinh tren windows trong settings

Sau khi chọn Properties, Windows sẽ hiển thị cho bạn xem các thông tin về cấu hình máy tính như CPU, RAM hay hệ điều hành Windows đang sử dụng.

Xem cấu hình máy tính bằng phần mềm bên thứ 3

Ngoài cách xem cấu hình máy tính vô cùng đơn giản với các công cụ có sẵn trên Windows. Bạn cũng có thể xem chi tiết hơn thông tin về phần cứng của máy tính bạn đang sử dụng bằng phần mềm. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cách xem cấu hình máy tính bằng phần mềm nổi tiếng CPU-Z.

Để xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z đầu tiên bạn cần tải phần mềm này về máy tính. Bạn có thể tải CPU-Z bằng cách vào link dưới đây.

cach tai cpuz

Bạn có thể lựa chọn bản tải về bằng file cài đặt hoặc bản file nén nhé. Nếu tải file nén về máy bạn chỉ cần giải nén là sử dụng được không cần cài đặt. Tải file cài đặt bạn chọn mục đầu tiên, file nén bạn chọn mục thứ 2.

Sau khi tải file về, bạn cài đặt hoặc giải nén xong. Sau đó chỉ cần mở phần mềm CPU-Z là bạn có thể xem được toàn bộ cấu hình về máy tính của mình.

xem cau hinh may tinh bang cpuz

Với phần mềm CPU-Z, bạn có thể xem chi tiết hơn về thông tin phần cứng của máy tính. Để xem thông tin của thiết bị nào thì bạn chọn ở menu bên trên nhé.

Lời kết:

Biết thông tin cấu hình máy tính rất quan trọng khi bạn sử dụng bất kì máy tính nào. Các thông tin của cấu hình máy tính sẽ giúp bạn biết được giá trị của máy tính bạn đang sử dụng. Ngoài ra, các thông số cũng giúp bạn sử dụng máy với công suất hợp lý. Khi cần cài đặt các phần mềm, game thì bạn có thể chắc chắn rằng máy tính đó có thể đáp ứng được hay không. Bạn có thể tham khảo thêm các thế hệ Intel Core để hiểu rõ hơn về CPU máy tính nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu trang