Trang chủ » Cách tính phần trăm, tính phần trăm (%) tiền nhanh chính xác

Cách tính phần trăm, tính phần trăm (%) tiền nhanh chính xác

cach tinh phan tram

Cách tính phần trăm (%) là một trong những công thức được áp dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể dễ dàng gặp phải những trường hợp tính phần trăm (%) trong cuộc sống hằng ngày. Tính lãi suất ngân hàng, hoa hồng, toán học…áp dụng rất nhiều. Để giúp bạn tính tỷ lệ phần trăm nhanh hơn bài viết sẽ chia sẽ một vài cách tính đơn giản mà cực nhanh.

Phần trăm là gì? có ý nghĩa như thế nào?

Phần trăm trong toán học là một tỷ lệ thể hiện dưới dạng một phân số. Trong đó, mẫu số của phân số đó luôn có giá trị là 100. Tỷ lệ phần trăm được nhận diện với ký hiệu % ở cuối của số đó.

Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm thường dùng để chỉ mức độ độ hiện diện của một lượng so với tổng số của lượng đó. Ví dụ cụ thể như bạn có 100k, bạn dùng 20k để mua ly cà phê, thì số tiền bạn dùng để mua ly cà phê chiếm 20% tổng số tiền bạn có.

Công thức tính phần trăm được áp dụng chung

Công thức tính phần trăm đơn giản được sử dụng như sau:

  • X: số lượng đã có
  • Y: Tổng số
  • Z: Tỷ lệ phần trăm mà X chiếm trong tổng lượng.

Vậy công thức tính sẽ là: X / Y * 100 = Z%

Để tìm tỷ lệ phần trăm của một lượng nào đó chiếm tỷ lệ bao nhiêu so với tổng. Ta lấy giá trị của lượng đó chia cho tổng và nhân với 100. Kết quả là giá trị tìm được và kèm thêm ký hiệu (%) vào cuối giá trị tìm được.

Ví dụ: Trong một phòng làm việc có 20 nam và 30 nữ, vậy tỷ lệ nam chiếm bao nhiêu phần trăm? tỷ lệ nữ chiếm bao nhiêu phần trăm trong phòng?

  • Nam: 20 người
  • Nữ: 30 người
  • Tổng: 50 người

Vậy tỷ lệ phần trăm của nam: 20 / 50 * 100 = 40%. Tỷ lệ phần trăm của nữ: 30 / 50 * 100 = 60%.

Lưu ý: Tổng giá trị của các lượng khi cộng lại đều là 100% (như ví dụ trên tỷ lệ nam 40% + tỷ lệ nữ 60% = 100%). Nếu khi tính giá trị phần trăm của nhiều lượng trong một tổng, khi cộng tất cả lại không phải 100% là bạn tính sai rồi nhé.

Tính phần trăm áp dụng trong thực tế

Cách tính phần trăm hoa hồng

Tính phần trăm hoa hồng là một trong những ứng dụng thực tế phổ biến nhất mà bạn hay gặp. Trong kinh doanh, công việc bạn sẽ thường xuyên phải tính phần trăm hoa hồng. Bán hàng một sản phẩm sẽ được hưởng bao nhiêu phần trăm lợi nhận từ sản phẩm đó. Làm việc bạn sẽ được hưởng bao nhiêu phần trăm từ lợi nhận của công ty… rất nhiều.

tính phần trăm hoa hồng
Cách tính phần trăm hoa hồng

Cách tính phần trăm hoa hồng cũng khá đơn giản. Công thức tính như sau:

Tiền hoa hồng = Giá bán của sản phẩm x phần trăm quy định

Ví dụ: Khi bạn bán 1 căn hộ giá 3 tỷ, bạn sẽ được nhà phân phối chia hoa hồng là 2% trên tổng giá trị căng nhà đó. Thì bạn tính hoa hồng bạn nhận được như sau:

3 tỷ x (2/100) = 60tr (tiền hoa hồng)

Với bất kì loại hoa hồng nào bạn cũng có thể áp dụng công thức trên là sẽ tính được phần trăm tiền hoa hồng mình sẽ nhận được.

Cách tính phần trăm tăng trưởng

Trong kinh doanh thì thường phải tính giá trị tăng trưởng doanh thu chung của công ty hay sản phẩm so với năm trước đó. Vậy để tính phần trăm trị tăng trưởng bạn áp dụng công thức sau:

(Doanh thu năm cần tính – doanh thu năm trước) / doanh thu năm trước x 100

Tức là lấy doanh thu năm hiện tại (năm cần tính) trừ đi doanh thu của năm trước đó, sau đó lấy giá trị có được chia cho doanh thu cả năm trước và nhân với 100. Với cách tính này bạn sẽ tìm được giá trị tăng trưởng so với năm trước đó.

Ví du: Năm nay bạn bán hàng online đạt tổng doanh số 100 triệu, năm ngoái bạn bán được 80 triệu. Vậy thì kết quả bán hàng của bạn năm nay tăng trưởng bao nhiêu.

((100 – 80) / 80) x 100 = 25% (vậy năm nay doanh thu bán hàng tăng 25% so với năm ngoái)

Cách tính phần trăm khuyến mãi

Tính phần trăm khuyến mãi sẽ giúp người bán hàng tính được số tiền sẽ giảm trên 1 sản phẩm. Đối với người mua cũng sẽ biết được mình tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi mua sản phẩm đó.

Công thức tính phần trăm giảm giá như sau:

(Số phần trăm được giảm x giá sản phẩm ban đầu) / 100 = Số tiền được giảm

Ví du: Bạn mua một đôi giày đang có chương trình khuyến mãi 30%. Giá ban đầu của đôi giày là 800.000đ. Vậy số tiền bạn được giảm là bao nhiêu?

(30 x 800.000) / 100 = 240.000đ (là số tiền bạn được giảm khi mua đôi giày này)

Tính phần trăm lãi suất tiền gửi ngân hàng

Các ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất bạn nhận được khi gửi tiền tiết kiệm. Các ngân hàng đưa ra mức % lãi suất theo năm, bạn có thể dễ dàng tính lãi suất với số tiền mình gửi với công thức sau:

Công thức tính lãi suất tiền gửi ngân hàng theo năm:

(Số phần trăm lãi suất gửi x số tiền ban đầu) / 100 = số tiền lãi mỗi năm

Công thức tính lãi suất tiền gửi ngân hàng theo tháng:

((Số phần trăm lãi suất gửi x số tiền ban đầu) / 100) / 12 = số tiền lãi mỗi tháng

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền 500 triệu, với lãi suất 6%. Vậy tiền lãi mỗi năm là bao nhiêu? tiền lãi mỗi tháng là bao nhiêu?

Tiền lãi 1 năm: (500 triệu x 6) / 100 = 30 triệu (bạn sẽ nhận số tiền lãi 30 triệu một năm)

Tiền lãi 1 tháng: ((500 triệu x 6) / 100) / 12 = 2 triệu 500 ngàn (mỗi tháng bạn sẽ nhận số tiền lãi 2.500.000đ)

Tính lãi suất tiền vay ngân hàng

Cũng tương tự như tính lãi suất tiền gửi. Lãi suất tiền vay ngân hàng mỗi tháng tính theo công thức sau:

((Số tiền vay x số phần trăm lãi suất) / 100) / 12 = số tiền lãi vay ngân hàng

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 300 triệu với lãi suất 11% 1 năm. Vậy tiền lãi mỗi tháng phải trả là bao nhiêu?

((300 triệu x 11) / 100) / 12 = 2.750.000đ (tiền lãi đóng ngân hàng mỗi tháng)

Cách tính phần trăm trên Excel

Trong quản lý công việc hay bán hàng, nếu sử dụng Excel thì bạn cũng có thể sử dụng các công thức như trên để tính phần trăm. Trong phần này mình sẽ hướng dẫn cách tính phần trăm trên Excel bằng công thức cơ bản.

Ví dụ: Bạn đang quản lý một cửa hàng thời trang, với số lượng các mặt hàng đã nhập và số lượng bán ra. Để tính phần trăm sản phẩm đã bán bạn có thể áp dụng như sau:

Bước 1: Tạo bảng quản lý sản phẩm

Bạn tạo bảng quản lý sản phẩm trên Excel với các thông tin cơ bản về sản phẩm mà bạn đang quản lý.

huong dan tinh phan tram tren excel

Bước 2: Tính phần trăm theo công thức

Những thông tin trong bản cho thấy bạn cần tính phần trăm các sản phẩm đã bán được chiếm tỷ lệ bao nhiêu trên tổng số hàng đã nhập. Với các thông tin như tổng số lượng của sản phẩm, số lượng đã bán được, vậy tính phần trăm số hàng đã bán chiếm tỷ lệ bao nhiêu theo công thức:

(Số lượng bán / số lượng) x 100 = phần trăm đã bán

Trên Excel bạn sẽ thực hiện như sau: Nhấp đôi chuột trái vào ô đầu tiền của cột Phần trăm đã bán -> trên bàn phím nhập dấu “=” -> nhập dấu mở ngoặc “(“ -> nhấp chuột trái chọn vào ô đầu tiền của cột “Đã bán” -> nhập dấu “/” (dấu chia) -> nhập chuột trái chọn vào ô đầu tiên của cột “Số lượng” -> nhập dấu đóng ngoặc “)” -> nhấn Enter.

cach tinh phan tram tren excel

Bạn có thể thực hiện như trong hình trên. Trong Excel sẽ hỗ trợ tính năng tính phần trăm (%) tự động. Nên bạn chỉ cần sử dụng công thức: (Số lượng bán / số lượng) rồi sau đó sử dụng công cụ trên Excel để hiển thị các giá trị theo phần trăm nhé.

tinh phan tram tren excel

Như vậy là sau khi nhấn Enter, bạn sẽ có kết quả “Phần trăm đã bán” theo dạng số thập phân.

Bước 3: Tính giá trị các sản phẩm còn lại

Sau khi tính giá trị của sản phẩm đầu tiên. Giá trị của các sản phẩm còn lại sử dụng cùng công thức nên bạn chỉ cần click vào ô đầu tiên của cột “Phần trăm đã bán” -> giữ chuột và kéo xuống dưới -> Các giá trị còn lại sẽ được tự động tính.

Bước 3: Hiển thị các giá trị tính được dưới dạng %

Kết quả tính ra sẽ hiển thị dưới dạng số thập phân, để hiển thị dạng % bạn click chuột vào đầu cột “Phần trăm đã bán” ( hoặc bôi đen các giá trị cột “Phần trăm đã bán) -> trên menu chọn click vào biểu tượng %.

cach chinh phan tram tren excel

Sau khi chọn vào biểu tượng %, các kết quả ở cột “Phần trăm đã bán” sẽ được hiển thị dưới dạng % dễ nhìn hơn rất nhiều.

Tinh phan tram tren excel de dang

Mẹo tính nhẩm phần trăm cực nhanh

Cách tính phần trăm thực tế được áp dụng rất nhiều. Thường thì đều là những tình huống trong những cuộc trao đổi chớp nhoáng. Vì thế, tính phần trăm nhẩm thật nhanh cũng là một kỹ năng quan trọng bạn cần rèn luyện.

Vậy để tính nhẩm nhanh phần trăm đơn giản bạn áp dụng như sau:

Lấy giá trị tổng chia cho 100 rồi nhân với giá trị của phần trăm.

Ví dụ: 3% hoa hồng của 3 tỷ.

Tính nhanh 3 tỷ chia 100 được 30 triệu. Vậy mỗi phần trăm là 30 triệu nên 3% sẽ là 90 triệu.

Áp dụng cách tính này bạn sẽ tính phần trăm rất nhanh trong các tình huống cần thiết.

Lời kết:

Cách tính phần trăm được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Bỏ túi công thức tính phần trăm sẽ giúp bạn dễ dàng tính toán trong các tình huống cần thiết. Ngoài ra, tính phần trăm nhẩm nhanh cũng sẽ giúp bạn giải quyết công việc nhanh và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu trang