Trang chủ » Cách học bài nhanh thuộc nhớ lâu cực hiệu quả

Cách học bài nhanh thuộc nhớ lâu cực hiệu quả

Để đạt được điểm cao hay đạt được hiệu quả trong bất cứ lĩnh vực nào, điều tiên quyết bạn cần có là ghi nhớ rõ những gì mình đã được học. Vậy có cách nào để học bài nhanh thuộc không? câu trả lời là có. Để giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ và thuộc bài nhanh hãy theo dõi những bí quyết dưới đây nhé.

Lựa chọn thời điểm học phù hợp

Dựa vào lịch sinh hoạt cá nhân mỗi ngày bạn lên lịch để lựa chọn thời gian học sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là những khung giờ học tốt mà bạn nên tham khảo.

 • Các môn xã hội ngoại ngữ: 7h – 10h sáng
 • Các môn học tự nhiên: 14 – 16h chiều
 • Các môn học liên quan đến tính toán, logic: 19h – 22h

Kỹ năng bám sườn, đánh dấu ý chính

Đối với những môn học yêu cầu phải học thuộc lòng, nhưng số lượng câu chữ lại quá lớn. Bạn cũng không nhất thiết phải học thuộc tất cả như một con vẹt. Hãy đánh dấu và ghi nhớ thật kỹ những ý chính của nội dung cần học.

 • Đọc đến đâu, gạch những ý chính đến đó và ghi nhớ thật kỹ những ý chính đó. Hãy bỏ qua những từ không quan trọng mà hãy tập trung vào những ý chính.
 • Đừng lo lắng khi phải bỏ qua những từ hay những câu không quan trọng. Vì từ những ý chính não bộ sẽ giúp bạn điền vào những từ phù hợp mà vẫn đầy đủ ý nghĩa nội dung bạn cần học.

Học khi bạn đã sẵn sàng tiếp thu kiến thức

Tất nhiên bạn cần tìm cách để não bộ có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc học. Đừng nên học khi tâm trạng không được tốt, đầu óc đang rối bời vì chuyện nào đó hoặc sức khỏe không được tốt.

 • Bắt đầu học khi tâm trạng đang thoải mái và không bận tâm đến bất cứ vấn đề gì
 • Không nên để não bộ phải làm việc cho những suy nghĩ vu vơ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu của bạn khi học
 • Nếu đầu óc bạn đang bị chi phối bởi một vấn đề nào đó, dẫn đến không còn tâm trạng để học thì đừng nên cố gắng, vì nó không mang lại hiệu quả đâu.

Chọn nơi phù hợp để học

Để học bài nhanh thuộc bạn cần chọn cho mình nơi để học phù hợp. Tiếng ồn, sự quấy nhiễu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc học của bạn.

 • Tránh xa những tiếng ồn xung quanh để não của bạn có thể tập trung tối đa cho việc học
 • Chọn nơi học mà không ai có thể làm phiền bạn hay làm phân tâm khi bạn đang học

Hãy tập trung rời xa những thú vui

Khi bắt đầu học, bạn cần chắc chắn rằng não bộ của bạn phải thật sự thoải mái và không còn suy nghĩ về những việc xung quanh.

 • Không để đầu óc suy nghĩ về ai đó, trò chơi hay một bộ phim đang xem dỡ
 • Hãy để đầu óc hoàn toàn tập trung vào nội dung cần học, ghi nhớ và liên tưởng về nội dung đang học.

Hãy dùng phép liên tưởng khi học

Phép liên tưởng sẽ giúp bạn ghi nhớ các nội dung một cách hiệu quả và lâu hơn. Sử dụng phép liên tưởng khi học tạo thêm sự sinh động và thú vị thêm khi bạn phải nạp hàng tá kiến thức vào não bộ trong khoản thời gian ngắn.

 • Liên tưởng tương tự: Những sự vật, sự việc hoặc cột mốc quan trọng có tính tương tự ta có thể hình thành phép liên tưởng. Ví dụ: như ánh sáng ta có thể liên tưởng tới mặt trời – bóng đèn. Cứng rắn có thể liên tưởng đến đá – sắt, thép…
 • Liên tưởng tương phản: Các sự vật, sự việc tương phản với nhau có thể hình thành liên tương. Ví dụ: nóng – lạnh, thức – ngủ, ngồi – đứng…
 • Liên tưởng gần nhau: Các sự vật, sự việc gần nhau về cột mốc thời gian hay không gian cũng có thể hình thành liên tưởng. Ví dụ: Toán học có thể liên tưởng đến các con số, tích phân, đạo hàm…
 • Liên tưởng theo mối quan hệ: Mối quan hệ giữa các sự vật sự việc cũng có thể hành thành phép liên tưởng. Ví dụ: Khi nghĩ đến Phan Đình Giót là hình ảnh người lính lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Hay nghĩa về Rừng thì có thể liên tưởng đến cây xanh, động vật…

Kết Luận

Để đạt được kết quả tốt thì bạn cần phải tiếp thu tốt những gì mình đã được học. Cách tốt nhất để làm hiệu quả là bạn cần phải học thuộc những kiến thức được dạy. Hy vọng bài viết chia sẽ cách học bài nhanh thuộc này sẽ giúp sức để bạn đạt được những thành công trong học tập cũng như trong công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu trang